Liên hệ : 08.3896 0260 | info@suoitien.com

Giới thiệu

[vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/1″][vc_column_text margins=”0 0 35px 0″]

CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG LỄ HỘI TRÁI CÂY NAM BỘ 2014 TẠI SUỐI TIÊN
Thưa quý khách,

Dưới sự chỉ đạo của UBND Thành phố, Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch TP và DLVH Suối Tiên phối hợp tổ chức hàng năm bắt đầu từ 1/6 kéo dài đến hết 3 tháng hè, nhằm giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước các sản vật của vùng đất phương Nam, giới thiệu và tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc, nổi bật là sản phẩm cây trái của vùng sông nước Nam Bộ như tên gọi “Lễ Hội Trái Cây Nam Bộ”.

Kể từ năm 1997, Hội Trái Cây Truyền Thống – Suối Tiên bắt đầu là một chặng đường lễ hội với nhiều tìm tòi, sáng tạo và đến nay đã tròn 17 năm. Hội Trái Cây Truyền Thống Suối Tiên ngày càng phong phú, đa dạng được nhiều người biết đến và đến năm 2004, “ Hội Trái Cây Truyền Thống Suối Tiên “ trở thành một sự kiện văn hóa, du lịch của thành phố Hồ Chí Minh với tên gọi “ Lễ Hội Trái Cây Nam Bộ ”. Lễ hội Trái Cây Nam Bộ là một điểm đến góp phần quảng bá sản phẩm, dịch vụ của du lịch TP. HCM và du lịch Việt Nam. Kỷ niệm 10 năm là sự kiện văn hóa, du lịch của thành phố, Lễ hội Trái Cây Nam Bộ luôn hấp dẫn du khách mỗi dịp hè về tại Du lịch Văn hóa Suối Tiên.

gioi-thieu-1

I. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH, PHÁT TRIỂN LỄ HỘI TRÁI CÂY NAM BỘ:
+ Ngày 02 tháng 9 năm 1995, Du lịch Văn hóa Suối Tiên chính thức mở cửa phục vụ du khách.
Vào những năm này, các loại hình vui chơi, giải trí nói chung chưa phát triển . Những ngày cuối tuần, người dân thành phố thường đổ về các vùng ngoại thành, các vùng phụ cận để nghỉ ngơi, thư giãn. Thời gian này, Lái Thiêu ( Bình Dương ) – một địa danh nổi tiếng với các khu vườn trái cây đặc sản – là nơi thu hút người dân thành phố đến giải trí vào dịp cuối tuần, nhất là vào các kỳ nghỉ hè hàng năm. Nắm bắt được nhu cầu ấy, ngay từ những năm đầu thành lập mặc dù còn bề bộn những khó khăn trong công tác quản lý và định hướng kinh doanh, ban giám đốc công ty vẫn có ý tưởng tổ chức một Chợ Trái Cây ngay tại Suối Tiên để phục vụ du khách và thu hút đông hơn nữa lượng khách đến tham quan, giải trí vào dịp cuối tuần, đặc biệt là phục vụ các em thiếu nhi vào mỗi dịp nghỉ hè.
Năm 1997: Chỉ 2 năm sau ngày mở cửa đón du khách, Hội Trái Cây truyền thống Suối Tiên được tổ chức bắt đầu là việc hình thành một khu chợ trái cây phục vụ du khách suốt mùa hè và tổ chức cuộc thi nghệ thuật tạo hình bằng trái cây .
Lần lượt các năm 1998, 1999, … 2003 , Hội Trái Cây Truyền Thống Suối Tiên được tổ chức định kỳ vào kỳ nghỉ hè, bắt đầu khai mạc từ ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Ngày Tết Đoan Ngọ 5/5 ÂL được chọn là ngày tổng kết và trao giải cho các tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây…

Đến năm 2004: Thực hiện chủ trương của UBND Thành phố về phát triển du lịch, sở VHTT & Du lịch Thành phố phối hợp với Du lịch Văn hóa Suối Tiên nâng tầm “ Hội Trái Cây Truyền Thống Suối Tiên ” trở thành sự kiện văn hóa, du lịch của thành phố Hồ Chí Minh với tên gọi “LỄ HỘI TRÁI CÂY NAM BỘ”.

Ngay từ năm đầu tiên tổ chức, lễ hội đã được sự ủng hộ của nhiều học giả, nhiều ban ngành, đoàn thể: sở nông nghiệp, sở VHTT, Hội làm vườn, TT Khuyến nông, hội hoa lan – cây cảnh TP, các nghệ nhân, các nhà vườn ở khắp nơi. Đặc biệt lễ hội đã đón nhận một tình cảm yêu thích của tất cả du khách đến tham quan. Quy mô lễ hội mỗi năm mỗi lớn dần lên với nhiều đổi mới và hoạt động văn hóa ngày càng đặc sắc, phong phú đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn ngày càng cao của du khách.
Hội thi nghệ thuật tạo hình bằng trái cây ngày càng nhân rộng hơn qua các kỳ lễ hội. Điều lệ hội thi đã dần hoàn thiện, bài bản hơn. Số lượng nghệ nhân cùng các tác phẩm dự thi cũng ngày một tăng, chủ đề phong phú, đa dạng, đi vào chiều sâu ý nghĩa và mang tính thời đại, quê hương, đất nước, công cuộc đổi mới, phát triển và hội nhập.. Điều đặc biệt là không chỉ nghệ nhân mà đã xuất hiện cả những gia đình nghệ nhân, và còn có cả thế hệ trẻ. Điều này đã chứng minh nghệ thuật tạo hình bằng trái cây là một bộ môn nghệ thuật dân gian, một nghề truyền thống của cư dân Nam bộ đã thực sự hồi sinh.
Qua những năm đầu, lễ hội đã gây tiếng vang đến không chỉ du khách trong nước mà còn cả du khách quốc tế bởi tính đặc sắc riêng có của một lễ hội dân gian được hòa hợp trong nhịp sống hiện đại. Lượng trái cây đưa vào Suối Tiên phục vụ du khách bình quân mỗi năm tăng dần lên, có năm lên đến 1500 tấn. Lượng khách mỗi kỳ lễ hội đều tăng hơn năm trước. Đặc biệt là du khách nước ngoài đến với lễ hội ngày càng nhiều để vừa tìm hiểu, vừa để thưởng lãm những giá trị văn hóa tinh thần đặc trưng của vùng đất phương nam.

gioi-thieu-2

II. VAI TRÒ SÁNG LẬP VÀ PHÁT TRIỂN LỄ HỘI:
1. Vai trò của Du Lịch Văn hóa Suối Tiên: Mạnh dạn đưa ý tưởng trở thành hiện thực . Với lễ hội trái cây nam bộ, DLVH Suối Tiên đã sáng tạo nên một lễ hội dân gian trong thời hiện đại: đa dạng, phong phú sắc màu lễ hội. Trong suốt chặng đường xây dựng hình ảnh lễ hội, dưới sự chỉ đạo sâu sắc và toàn diện của Chủ tịch – Tổng Giám Đốc – ông Đinh Văn Vui : đã không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, năng động ứng dụng công nghệ giải trí mới để đưa lễ hội ngày một trở nên gần gũi và hấp dẫn du khách hơn.
Mỗi năm tổ chức lễ hội lại thêm một lần rút kinh nghiệm và buộc phải đưa ra được những định hướng, cách làm mới để chuẩn bị cho năm lễ hội tiếp theo được tốt và hay hơn. Thành quả đạt được đến ngày hôm nay là sự ghi nhận cho những nổ lực và tâm huyết, đồng thời còn là động lực để DLVH Suối Tiên phấn đấu hơn nữa để giữ vững định hướng kinh doanh, xây dựng một công viên văn hóa – du lịch với chủ đề về nguồn, góp phần tích cực xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
2. Vai trò của sở Du lịch TP. HCM:
Kể từ năm 2004, DLVH Suối Tiên đã phối hợp với sở Du lịch TP. HCM nâng cấp hội trái cây truyền thống Suối Tiên, chính thức lấy tên là Lễ hội trái cây nam bộ đưa lễ hội trở thành một sự kiện văn hóa – du lịch của TP. HCM được tổ chức định kỳ hằng năm, góp phần quảng bá điểm đến TP. HCM đối với du khách trong nước và du khách quốc tế.
Với vai trò trưởng ban tổ chức Lễ hội trái cây nam bộ, sở Du lịch TP. HCM đã đưa lễ hội lên một tầm phát triển và một vị thế mới, khẳng định đậm nét hơn nữa hình ảnh của một lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống hiện đại. Các công tác liên quan đến lễ hội được tổ chức bài bản, chuyên nghiệp, đặc biệt là công tác quảng bá hình ảnh lễ hội đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước. Song song đó, là việc đẩy mạnh công tác phối hợp các sở ban ngành như: Sở NN & PTNT, sở VHTT, sở Ngoại vụ, sở GD Đào tạo, sở Giao thông công chánh…. Đưa lễ hội trái cây nam bộ ngày một nhân rộng hơn, hòa nhập thiết thực hơn trong đời sống xã hội hiện nay.

3. Đổi mới, sáng tạo, độc đáo:

Với phương châm “ Luôn luôn đổi mới , luôn luôn phát triển “ xuyên suốt trong quá trình hoạt động, Lễ hội Trái Cây Nam Bộ mỗi năm đều có những đổi mới, sáng tạo trong chủ đề và hình thức thể hiện, đem đến nhiều bất ngờ , thú vị cho du khách. Diễn biến đổi mới lễ hội qua các năm như sau:
• Năm 2004: Là sự kiện văn hóa, du lịch TP. HCM và ra mắt chương trình ẩm thực 18 món ngon chế biến từ trái cây.
• Năm 2005: Tổ chức hội thi nghệ thuật cắt tỉa củ quả, trò chơi dân gian 3 miền.
• Năm 2006: nâng cấp toàn diện chương trình diễu hành trái cây truyền thống thành show diễu hành Bách Quả Tứ Quý Thần Tiên hội độc đáo, quy mô và Hoành tráng, mang tính đột phá công nghệ giải trí hiện đại trên thế giới.
• Năm 2007: Gắn kết lễ hội với chủ đề nhà nông, với hình ảnh vị thần nông đi đầu đoàn diễu hành, nhằm tôn vinh nghề nông. Triển lãm hạt giống thần kỳ, ẩm thực 26 món ngon chế biến từ trái cây.
• Năm 2008: Triển lãm tranh ghép hạt, sỏi. Bộ sưu tập trái cây bằng đá ( thạch quả ), Triển lãm củ quả khổng lồ.
• Năm 2009: Hội thi trái ngon – an toàn Nam bộ ( trung tâm tư vấn – sở NN & PTNT TP. HCM phối hợp với viện Cây Ăn Quả Miền Nam ), triển lãm và hội thi sinh vật cảnh ( phối hợp với Hội Sinh Vật Cảnh TP. HCM ).
• Năm 2010: Ẩm thực 30 món chế biến từ trái cây, Bộ sưu tập trái cây lạ, hiếm.
• Năm 2011: Năm đầu tiên có 5 đoàn nghệ thuật Quốc tế tham dự lễ hội với nhiều tiết mục đặc sắc, mang đậm nét văn hóa dân tộc của từng nước: Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Lào, Campuchia, đã nâng tầm lễ hội lên một bước mới mang tầm quốc tế.
• Năm 2012: Món ăn “ Trường Thọ Tam Thập Nhị Qủa “ được làm với 32 loại củ quả.
• Năm 2013: Chợ Nổi Trái Cây được chuyển đến Hồ Lạc Cảnh với quy mô 70 chiếc thuyền mang đậm nét dân gian Nam bộ “ Chợ Nổi miền sông nước ”, cảnh chợ tấp nập “ trên bến dưới thuyền ”.
Xác lập Kỷ Lục Việt Nam trong lễ hội:
• “Lễ hội có nhiều tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây nhất ” , “ Lễ hội có nhiều chủng loại trái cây nhất ” ( 2011 )
• “Món ăn có nhiều loại củ quả nhất” với tên gọi “Trường Thọ Tam Thập Nhị Quả” ( năm 2012 )

gioi-thieu-3

gioi-thieu-4
III. NỘI DUNG LỄ HỘI TRÁI CÂY NAM BỘ:
1. CHỢ NỔI TRÁI CÂY:
Nét độc đáo nhất của lễ hội là tại hồ Lạc Cảnh – Suối Tiên , “Chợ Nổi Trái Cây ” với 50 gian hàng là những chiếc thuyền chở nặng trái cây, phong phú nhiều chủng loại. Chợ nổi trái cây diễn ra vào mùa trái cây đang rộ, dự kiến hơn 180 chủng loại trái cây và kéo dài suốt 3 tháng hè với giá rẻ bất ngờ (Giá rẻ hơn ngoài thị trường từ 20% đến 30%).
Lượng tiêu thụ trái cây mỗi kỳ lễ hội tăng dần lên, Qua 10 năm hoạt động tổng lượng trái cây đạt hơn 14.000 tấn mang lại hiệu quả rât lớn cho người nông dân. Không chỉ tiêu thụ mạnh về trái cây, chợ trái cây còn là dịp để các nhà vườn, các thương hiệu trái cây được quảng bá rộng khắp, đưa sản phẩm của bà con đến người tiêu dung một cách nhanh hơn, rộng hơn. Đây cũng là một sự gắn kết giữa ngành nông nghiệp với du lịch và là cơ hội để gắn kết giữa sản xuất và thị trường tiêu thụ giúp cho ngành nông nghiệp phát triển bền vững.
Cùng với chợ trái cây là khu vực giới thiệu và trưng bày các loại giống cây trồng, các sản phẩm, chế phẩm liên quan đến trái cây: phân bón, thuốc trừ sâu. Phối hợp thực hiện là các đơn vị, doanh nghiệp trong Hiệp hội Trái cây Việt Nam.

2. TRƯNG BÀY, TRIỂN LÃM:

A. Bộ sưu tập trái cây lạ, quý hiếm:

Bắt đầu từ năm 2011, Khu vực trưng bày triển lãm giới thiệu đến du khách bộ sưu tập trái cây lạ, hiếm từ các vùng miền trong cả nước . Bộ sưu tập trái cây lạ, hiếm đạt kỷ lục là “Lễ Hội Có Nhiều Chủng Loại Trái Cây Nhất” ( 2011 ). Du khách sẽ thật thích thú khi được chiêm ngưỡng nhiều loại trái lạ như: Thằn lằn, osaca, kèn nghe, lục lạc, cóc kèn, trèn hen…Với 300 loại trái cây, Bộ sưu tập đã giới thiệu trên 1000 mẫu trái cây lạ, hiếm.
Bộ sưu tập đã làm ngạc nhiên, thích thú cho những nhà khoa học nông nghiệp vì bộ sưu tập không chỉ dùng làm thực phẩm, vị thuốc để chữa bệnh, sự đa dạng của các loại trái cây còn được nghệ nhân sáng tạo thành nhiều tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt.
Bộ sưu tập củ quả khổng lồ cũng giới thiệu đến du khách hơn 500 mẫu củ quả khổng lồ ( từ năm 2008 ) như: bí đao, bí đỏ nặng từ 50 – 60kg, dừa : 10kg, xoài: 3kg, Chanh Yên 6kg ….được sưu tầm từ nhiều vùng miền trong cả nước.

B. Hạt giống thần ký:
Một chủ đề làm phong phú, tăng thêm nét đẹp văn hóa dân gian trong lễ hội Trái Cây Nam Bộ ( bắt đầu có từ 2007 ) tại Suối Tiên. Các vị “Thần Hạt” là những hạt khổng lồ và lạ mắt lần đầu tiên được giới thiệu đến công chúng.
“Hạt Giống Thần Kỳ” là những mầm sống mạnh mẽ & bất diệt có từ thuở khai thiên lập địa được thể hiện bằng một sự cách điệu giản dị, gần gũi, dân dã mà sâu sắc qua hình tượng các vị thần hạt nhằm tôn vinh nghề nông, tôn vinh sức lao động của con người đã biết nâng niu, gìn giữ từng mầm sống và lưu truyền từ đời này qua đời khác
C. Tranh ghép bằng hạt, sỏi:
Hoạt động này nhằm trưng bày những bức tranh đẹp và độc đáo, đầy tính nghệ thuật , gần gũi với cuộc sống, môi trường, đậm chất văn hóa dân tộc được ghép từ nhiều loại hạt. Thưởng lãm các tác phẩm này, du khách sẽ được tiếp xúc với một bộ môn nghệ thuật đòi hỏi sự cầu kỳ, khéo léo, công phu. Số lượng nghệ nhân của bộ môn nghệ thuật này hiện nay cũng rất hiếm.

D. Mô hình tiểu cảnh :
Đặc biệt, từ năm 2013, các mô hình, tiểu cảnh được kết bằng trái cây đã hấp dẫn du khách suốt trên trục đường lễ hội dài hơn 200 mét với hơn 100 mô hình, tiểu cảnh.

3. HỘI THI TRÁI NGON – AN TOÀN NAM BỘ :
Hội thi “Trái Ngon – An Toàn” diễn ra vào ngày 1/6 do viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam, sở Nông nghiệp và PTNT TP. HCM , DLVH Suối Tiên cùng phối hợp tổ chức đầu tiên vào ngày 01/06/2009 tại DLVH Suối Tiên. Hội thi quy tụ các chủng loại trái cây đặc sản giống to, đẹp, cân đối, vừa chín và đảm bảo các tiêu chí về an toàn được các nhà vườn từ 21 tỉnh thành chọn lựa đem đến hội thi. Các chủng loại trái cây đoạt giải sẽ được giới thiệu cho lễ hội trái cây những năm sau.
Tổng số trái cây ngon – an toàn được nhà vườn mang về dự thi từ năm 2009 đến năm 2013 là 2.583 mẫu trái ngon và 44 mẫu trái lạ . Số mẫu trái ngon đạt giải thưởng là 222 mẫu và trái lạ là 19 mẫu.
4. NGHỆ THUẬT TẠO HÌNH BẰNG TRÁI CÂY:
Điều mà du khách mong đợi trong mỗi dịp lễ hội là Hội thi nghệ thuật tạo hình bằng trái cây được trao giải vào dịp tết đoan ngọ mùng 5/5 ÂL hằng năm.
Đây là hoạt động văn hóa chủ đạo của lễ hội nhằm khơi dậy, phát triển và tôn vinh một nghề truyền thống của người dân đất Phương Nam. Các tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây sắc sảo được thực hiện từ những bàn tay khéo léo của các nghệ nhân là nhân tố tích cực nhất góp phần vào sự thành công của lễ hội Trái cây Nam Bộ từ hơn 10 năm qua. Hội thi đã mang đến cho lễ hội những tác phẩm độc đáo, rực rỡ màu sắc trái cây, đa dạng các ý tưởng, thể hiện nét văn hóa cổ truyền rất chân thật mà cũng rất cầu kỳ, hiếm có.
Hội thi mỗi năm mang một chủ đề và phong cách thể hiện mới lạ, độc đáo khác nhau. Con số gần 1000 tác phẩm tham dự từ hơn 10 năm được xếp theo 3 bảng A, B, C . Trị giá giải thưởng hằng năm cũng tăng dần so với năm trước nhằm động viện, khích lệ các nghệ nhân nhiệt tình tham gia.
Qua hội thi nghệ thuật tạo hình bằng trái cây , hiện nay, nghề chưng mâm quả đã phát triển ở nhiều địa phương. Trong những dịp lễ, tết, đám cưới, khánh thành đều có những mâm chưng quả rất đẹp mắt và trang trọng. Qua đó, nhiều nghệ nhân cũng đã thực sự sống lại với nghề truyền thống của mình.
5. SHOW DIỄU HÀNH “ TỨ LINH BÁCH QUẢ THẦN TIÊN HỘI ”
Show diễn độc đáo tái hiện một huyền thoại của xứ sở thần tiên, các nàng Tiên Nữ hộ giá các vị Thần Quả về hạ giới chúc mừng Lễ hội Trái cây Nam Bộ tại “Miền Đất Tứ Linh”. Sự xuất hiện của Thần Nông, vị thần đã dạy dân biết trồng trọt, biết sản xuất nông nghiệp là một ý tưởng rất mới với mục đích bày tỏ lòng biết ơn, tri ân vị thần của nhà nông.
16 vị Thần Quả tượng trưng cho 4 mùa Xuân- Hạ- Thu- Đông trên đoàn xe diễu hành đều khoác lên mình những sắc áo mới vui tươi, lộng lẫy của trái chín, tỏa hương thơm ngạt ngào, quyến rũ trong vũ điệu rộn ràng của ngày hội. Với trên 200 diễn viên hóa trang theo phong cách lễ hội Đường phố, độc đáo, và mới lạ được biểu diễn 2 suất/ ngày, liên tục suốt 3 tháng hè từ hơn 10 năm qua.
Đây là một show diễn độc đáo, hoành tráng có một không hai ứng dụng công nghệ giải trí hiện đại được nâng cấp, bứt phá lên chính từ hoạt động diễu hành trái cây của những kỳ lễ hội trước, được giới thiệu đến công chúng bắt đầu từ lễ hội trái cây nam bộ năm 2006.
6. ẨM THỰC TRÁI CÂY:
Chuỗi nhà hàng Phù Đổng – Suối Tiên là điểm dừng chân “quyến rũ” cho mọi du khách khi đến lễ hội với 30 món ngon và lạ được chế biến từ trái cây, đặc biệt với món ăn “ Trường Thọ Tam Thập Nhị Qủa “ món ăn có nhiều loại củ quả nhất do đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp của Nhà hàng Phù Đổng – Suối Tiên đảm trách như: Gỏi ốc bươu trộn khế chua, Gỏi dưa hấu hải sản, Bò xào táo, Lươn um sầu riêng, Gà nấu trái vải, Sườn non nấu cam tươi, Tôm xào lê, Thịt heo xào bắp non…

Cho đến nay, lễ hội trái cây nam bộ đã khẳng định ưu thế là một sự kiện văn hóa – du lịch tiêu biểu của TP. HCM, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước, với các hoạt động nghệ thuật mang tầm quốc tế. Tổng kết 10 năm qua 10 kỳ Lễ Hội Trái Cây Nam Bộ, Du lịch Văn Hóa Suối Tiên đã thu hút hơn 10 triệu lượt du khách. Thông qua lễ hội, những sản vật, cây trái nam bộ được giới thiệu, quảng bá rộng khắp, đồng thời với hội thi nghệ thuật tạo hình bằng trái cây, lễ hội đã góp phần khôi phục và tôn vinh những giá trị văn hóa tinh thần của vùng đất và con người phương nam, góp phần nâng cao hình ảnh du lịch của TP. HCM nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung.
Năm 2014, Lễ hội Trái Cây Nam Bộ kỷ niệm 10 năm là sự kiện văn hóa, du lịch của TP. HCM, lễ hội hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách nhiều nội dung, hoạt động đặc sắc hơn hòa cùng chương trình đổi mới toàn diện cảnh quan, công nghệ giải trí của công viên du lịch Văn hóa Suối Tiên.[/vc_column_text][vc_column_text margins=”0 0 35px 0″]

BẠN MUỐN THAM GIA DU LỊCH SUỐI TIÊN
VUI LÒNG ĐẶT VÉ TẠI ĐÂY!!!

[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][button text=”Liên hệ” text_color=”#ffffff” text_size=”20px” background_color=”#dd8500″ border_radius=”3px” align=”text-center” width=”60%” padding=”20px 20px” icon=”fa-list” link=”lehoitraicaynambo.com/lien-he” target=”_blank”][/vc_column][/vc_row]

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Suối Tiên huyền bí - mỗi dịp đến thăm tăng phước thọ
Thạch Ngọc lung linh - bao phen mài dũa kết lộc tài